Hoạt động đầu tư với cổ phiếu từ lâu đã được đánh giá rất cao bởi tiềm năng sinh lợi nhuận vô cùng lớn. Không chỉ vậy, đây còn là kênh đầu tư có độ an toàn và linh hoạt. Vì vậy, không khó hiểu khi một trong những xu hướng được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích hiện nay chính là cổ phiếu. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này không đơn giản. Nếu bạn là một nhà đầu tư non trẻ, hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu về khái niệm cổ phiếu là gì? Cũng như các phân loại của trên thị trường hiện nay nhé!

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu được hiểu chi tiết là gì?

Với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, cách gọi về cổ phiếu đã không còn quá xa lạ. Bởi đây là một trong những phương thức đầu tư vốn đã vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức. Khái niệm cổ phiếu là gì đôi khi vẫn còn là một ẩn số. Để trở thành nhà đầu tư thông minh. Trước tiên, hãy bắt đầu từ việc làm rõ thuật ngữ này.

Theo đó, cổ phiếu là loại hình chứng khoán được sử dụng nhằm xác nhận quyền sở hữu vốn của nhà đầu tư khi rót vào doanh nghiệp. Như vậy, khi nắm vững cổ phiếu sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện hoạt động góp đầu tư vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận cổ tức tương ứng với số vốn đã góp. Số cổ phiếu nắm đủ lớn thì bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty. Lúc này, nhà đầu tư hoàn toàn có quyền tham gia vào các quyết định, vận hành của công ty.

Khi nhắc đến cổ phiếu, khái niệm về cổ phiếu niêm yết cũng thường được đề cập. Vậy, cổ phiếu niêm yết là gì? Hiểu theo cách đơn giản, đây là phương thức đưa cổ phiếu của mình niêm yết trên sàn chứng khoán. Lúc này, các nhà đầu tư có thể thực hiện hoạt động mua đi bán lại các mã cổ phiếu nằm thu về lợi nhuận. Thị trường cổ phiếu niêm yết vô cùng sôi động và hấp dẫn. Đây là phân mảng đầu tư tiềm năng hiện được rất nhiều nhà đầu tư hướng tới.

Cổ phiếu là gì
Bạn đang tìm hiểu để đầu tư cổ phiếu?

Lợi ích khi đầu tư vào cổ phiếu ra sao?

Là một trong những phương thức đầu tư tại sàn chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. Việc hiểu rõ về cổ phiếu là gì cũng như lựa chọn mua cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội. Cụ thể:

Cổ phiếu cho khả năng sinh lời hiệu quả

Cổ phiếu được đánh giá là hình thức đầu tư có tính hiệu quả rất cao trên thị trường chứng khoán. Các doanh nghiệp sau khi huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân sẽ phải chi trả một phần cổ tức. Như vậy, chúng tương tự với lãi xuất khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, phần cổ tức này thường có giá trị cao hơn rất nhiều so với lãi suất tiết kiệm. Vì vậy, chúng là phương thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách thức chơi cổ phiếu tại sàn chứng khoán với hoạt động mua đi, bán lại các mã cổ phiếu. Nếu có được sự nhanh nhạy, tính toán kỹ càng. Cách chơi cổ phiếu niêm yết này sẽ mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn mà bạn không phải chờ đợi tới kỳ hạn.

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao

Khi nhắc tới khái niệm cổ phiếu là gì, người ta cũng thường đánh giá về tính thanh khoản cao mà nó sở hữu. Không giống như phương thức đầu tư bất động sản, đầu tư vào các mã cổ phiếu rất dễ đặt lệnh mua và hay thực hiện lệnh bán. Với mỗi phiên giao dịch có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng, các mã cổ phiếu được mua vào, bán ra vô cùng linh hoạt.

Thị trường đầu tư sôi động

Với hàng ngàn mã cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày. Thị trường chứng khoán với hoạt động đầu tư cổ phiếu luôn vô cùng sôi động. Chúng liên tục mở ra cho các nhà đầu những lựa chọn để tìm thấy mã cổ phiếu tiềm năng, cho khả năng sinh lời cao.

Nên đầu tư loại cổ phiếu nào là hợp lý?

Phân loại cổ phiếu trên thị trường hiện nay như thế nào?

Thuật ngữ cổ phiếu là gì sẽ được định nghĩa rõ ràng hơn khi thực hiện phân loại chúng. Bởi dù cùng có một tên gọi nhưng trên thực tế loại hình đầu tư này bao gồm rất nhiều dạng cổ phiếu với tính chất khác nhau. Cụ thể:

Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường hay còn được gọi với tên gọi khác là cổ phiếu phổ thông. Đây dạng cổ phiếu được sở hữu bởi các nhà đầu tư phổ thông – những người rót vốn vào công ty. Cổ phiếu phổ thông xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với giá trị khoản vốn mà họ đã bỏ vào cho công ty. Thông qua việc nắm giữ lượng cổ phiếu này, chủ sở hữu sẽ nhận được cổ tức đồng thời có quyền can thiệp vào các hoạt động kinh doanh.

Hiện nay trên thị trường, phần lớn cổ phiếu được giao dịch đều là dạng cổ phiếu thường. Vì vậy, khi có ai hỏi về cổ phiếu phổ thông là gì thì nó chính là dạng cổ phiếu thường như đã giải thích trên đây.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi được biết đến là dạng cổ phiếu tạo ưu đãi cho người sở hữu. Chúng bao gồm 5 loại hiện được lưu hành phổ biến trên thị trường chứng khoán bao gồm:

  • Cổ phiếu ưu đãi thông thường.
  • Cổ phiếu ưu đãi có thể mua lại.
  • Cổ phiếu ưu đãi tích lũy.
  • Cổ phiếu ưu đãi tham dự.
  • Cổ phiếu ưu đãi có chuyển đổi.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Khái niệm cổ phiếu là gì cũng bao gồm dạng cổ phiếu tích lũy. Chúng được hiểu là các cổ phiếu do chính doanh nghiệp phát hành ra nó thu mua lại. Chẳng hạn, công ty X trong đợt phát hành cổ phiếu cho ra 100.000 cổ phiếu. Sau đó, công ty thực hiện mua lại 30.000 cổ phiếu. Vậy, con số 30.000 cổ này chính là cổ phiếu quỹ.

Hoạt động tạo cổ phiếu quỹ được thực hiện với mục đích: tạo ra dòng cổ phiếu ESOP dành cho cán bộ nhân viên trong công ty, kích cầu thị trường nhằm bình ổn giá.

Cổ phiếu là gì

Các dạng cổ phiếu khác rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Ngoài 03 dạng cổ phiếu trên, thị trường chứng khoán cũng bao gồm các dòng cổ phiếu khác như:

Cổ phiếu Penny: Là loại cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Cổ phiếu Blue Chip: Nhóm các cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp có vốn hoá lớn.
Cổ phiếu ESOP: Cổ phiếu được công ty phát hành dành cho các cán bộ nhân viên có thành tích, đóng góp lớn.
Cổ phiếu OTC: Loại cổ phiếu được giao dịch theo hình thức phi tập trung, với sự “thuận mua, vừa bán” đến từ cả 2 bên.

Với những thông tin về cổ phiếu là gì trên đây. Hy vọng rằng nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều tham khảo hữu ích. Các loại hình đầu tư với cổ phiếu vô cùng đa dạng. Vì vậy, hãy là nhà đầu tư sáng suốt khi lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với cổ phiếu nhé!

Xem đầy đủ nhất tại: https://newrealestate.com.vn/co-phieu-la-gi/

5/5 - (24 bình chọn)

Các bài viết liên quan