Thuở còn đi học hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe tới khái niệm về vận tốc ánh sáng. Đây là một trong những hằng số vật lý vô cùng quan trọng, xuất hiện trong công thức tính toán và có mối quan hệ mật thiết với rất nhiều phát minh. Vậy có khi nào bạn tự hỏi vận tốc ánh sáng là gì không? Nếu có sự tò mò và mong muốn được hiểu biết về điều này, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Vận tốc ánh sáng là gì

Vận tốc ánh sáng được hiểu là gì?

Cách gọi về vận tốc ánh sáng được sử dụng phổ biến trong rất nhiều bài giảng về khoa học, đặc biệt là vật lý hay các nghiên cứu về không gian. Dù vậy, để hiểu rõ khái niệm vận tốc ánh sáng là gì thì không phải ai cũng nắm vững. Để tìm hiểu sâu hơn các kiến thức này, hãy bắt đầu từ việc làm rõ nguồn gốc và định nghĩa của nó.

Nguồn gốc của vận tốc ánh sáng từ đâu?

Từ lâu, con người đã đặc biệt quan tâm tới nguyên lý hoạt động của ánh sáng. Trong đó, vận tốc ánh sáng như một trong những đặc trưng quan trọng cần làm rõ. Tuy nhiên, trên thực tế khái niệm này chỉ mới xuất hiện trong một vài thế kỷ trước.

Các ghi chép cho thấy, ghi nhận đầu tiên về tốc độ ánh sáng chính là sự bàn luận phản biện giữa các nhà triết học Hy Lạp cổ đại và Hồi giáo. Dù rằng trước đó còn người đã mơ hồ nhắc tới điều này nhưng không thực sự rõ ràng. Thậm chí, ngay cả thời cận đại, con người vẫn chưa biết liệu ánh sáng di chuyển tức thời hay chúng sở hữu vận tốc hữu hạn.

Năm 1675, hai nhà khoa học Rømer và Huygens lần đầu thực hiện các phép đo vận tốc ánh sáng với vệ tinh của Sao Mộc là 220.000. Tuy nhiên, ở thời điểm đó chúng chưa được gọi với tên gọi là vận tốc ánh sáng. Sau này, quá nhiều bước phát triển, chính nhà vật lý Einstein Tiên phong trong đo tốc độ ánh sáng.

Vận tốc ánh sáng được hiểu như thế nào?

Có thể hiểu, vận tốc ánh sáng hay còn được biết đến với tên gọi là tốc độ lan truyền của bức xạ điện từ trong chân không. Khái niệm này chỉ một hằng số quan trọng trong nhiều lĩnh vực vật lý. Chúng có kí hiệu là C.

Khái niệm về vận tốc ánh sáng là gì được nhiều nhà khoa học đặc biệt quan tâm. Bởi để có thể thực hiện các phép đo chính xác là điều không hề dễ dàng. Mặc dù ánh sáng đã xuất hiện từ nhiều tỷ triệu năm về trước. Tuy nhiên, việc tìm ra, xác định rõ ràng tốc độ của ánh sáng phải nhờ trí tuệ, phát minh của con người dựa trên các công trình nghiên cứu.

Giá trị của vận tốc ánh sáng bằng bao nhiêu?

Bằng các thực nghiệm chuyên sâu có sự tham gia của nhiều nhà khoa học. Tốc độ ánh sáng khi truyền trong môi trường chân không được xác định là 299.792.450 m/s (kết quả làm tròn C = 300 000 km/s (tương đương gần 1 tỷ km/h). Đây là kết quả đo lường có độ chính xác cao nhất được thực hiện cho tới này. Trong chương trình học hiện nay, học sinh sẽ được gặp công thức của vận tốc ánh sáng dưới dạng hằng số là C = 3 x 108.

+ Ở một ví dụ thú vị khi tìm hiểu về khái niệm vận tốc ánh sáng là gì. Có thể hình dùng rằng, giả sử bạn mang trong mình vận tốc như ánh sáng thì chỉ cần chưa tới 1s là bạn có thể tới mặt trăng, và có thể đi quanh tránh đất 7 vòng.

+ Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vận tốc của ánh sáng sẽ bị giảm khá nhiều nếu qua môi trường khác như nước, không khí, thủy tinh,…

Vận tốc ánh sáng là gì
Bạn đang tìm hiểu về vận tốc ánh sáng là gì?

Tầm quan trọng của vận tốc ánh sáng là gì?

Sự ra đời của thuyết tương đối hẹp với người tiên phong trong thuyết này là nhà vật lý Einstein được xem là nền tảng về hằng số tốc độ ánh sáng vô cùng quan trọng trong mọi hệ quy chiếu quán tính. Dựa trên nền tảng nghiên cứu này, Einstein đã phát triển và đưa ra các quan điểm cụ thể hơn về vận tốc ánh sáng là gì. Theo ông, tốc độ ánh sáng là tiên đề cho hàng loạt các khái niệm khác trong vũ trụ như không gian, thời gian,…

Mặc dù đã có số đo chính thức về vận tốc ánh sáng. Tuy nhiên, cho tới nay vấn đề về tốc độ ánh sáng vẫn gây tranh cãi với nhiều nhà khoa học và cả giới chuyên môn sâu. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này như:

Có vận tốc nào nhanh hơn vận tốc ánh sáng đã đo lường được không?

Câu hỏi này được đặc biệt quan tâm và cho tới nay vẫn chưa có đáp án chính xác. Vào năm 2011 các nhà khoa học đã ghi nhận được các hạt di chuyển nhanh có tốc độ nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Chúng là các hạt Neutrino được bắn từ CERN (theo các nghiên cứu từ Cơ quan nghiên cứu hạt nhân châu Âu).

Phát hiện nay thú vị nhưng chúng đồng thời cũng gây ra nhiều tranh cãi bởi nó có thể làm đảo lộn một trong định luật cơ bản của Einstein về vũ trụ trước đó. Sự khám phá về hạt Neutrino chỉ ra tốc độ tới đích của chúng nhanh hơn 60 nano giây so với tốc độ ánh sáng. Tuy vậy, nhóm nghiên cứu này không được công nhận kết quả bởi các sai sót trong quá trình nghiên cứu. Do đó, liệu Neutrino có phải là loại hạt nhanh hơn ánh sáng hay không là điều chưa được chứng minh.

Vận tốc ánh sáng là gì

Sự khác nhau giữa tốc độ bóng đêm và vận tốc ánh sáng là gì?

Khi nhắc đến khái niệm vận tốc ánh sáng là gì cũng có rất nhiều người băn khoăn về sự khác nhau giữa tốc độ bóng đêm và vận tốc ánh sáng. Trong đó, nhiều quan điểm cho rằng khi đã xuất hiện vận tốc ánh sáng thì hẳn cũng sẽ có vận tốc bóng đêm. Nhưng cơ bản, các thuyết nghiên cứu đều phủ định sự có mặt của vận tốc bóng đêm.

Hy vọng rằng, với những thông tin về vận tốc ánh sáng là gì được cung cấp trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Là một định nghĩa mang tính khoa học chuyên sâu, khái niệm này tương đối khó hiểu. Tuy nhiên, chúng thật sự cần được làm rõ để bạn có thể hiểu hơn về các kiến thức vật lý cũng như vũ trụ, không gian.

Xem chi tiết nhất tại: https://newrealestate.com.vn/van-toc-anh-sang-la-gi/

5/5 - (27 bình chọn)

Các bài viết liên quan