Trong khi nhiều nhà đầu tư bất động sản khóc ròng vì bán lỗ không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại có xu hướng chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận ký quỹ từ 5 đến 10 năm chờ thời gian tăng giá gấp 10 lần.

Ôm đất ruộng rộng hàng

Cắt lỗ vẫn không có tính thanh khoản

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ra quyết định yêu cầu các cơ quan liên quan tạm dừng giải quyết thủ tục phân lô bán nền các loại đất trừ đất ở và việc ngân hàng siết cho vay đầu tư bất động sản. Thị trường bất động sản Hòa Lạc gần như dậm chân tại chỗ.

Trước đó, các xã xung quanh khu công nghệ cao Hòa Lạc như Bình Yên, Tân Xã, Tiến Xuân… thuộc huyện Thạch Thất; Cổ Đông, Sơn Đông thị xã Sơn Tây chứng kiến ​​rất đông người dân đến xem đất. Tuy nhiên, sau quyết định trên, giá đất khu vực này giảm mạnh, một số chủ đầu tư bắt đầu cắt lỗ để thu hồi vốn.

Cách đây gần một tháng, anh Quang (Thanh Xuân – Hà Nội) rao bán lô đất rộng 90m2 tại xã Bình Yên, Thạch Thất với giá 1,5 tỷ đồng, cao hơn lúc mua 100 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa bán được. Anh Quang cho biết, sau hai lần đăng tin giảm giá xuống 1,2 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thấy ai hỏi.

Ôm đất ruộng rộng hàng

Anh Quang cho biết, cuối tháng 9/2021 anh quyết định đầu tư vào lô đất này, giữa tháng 03/2022 có người trả 1,7 tỷ đồng, lãi khoảng 300 triệu nhưng anh không bán. Do tính toán đất còn tăng giá nên anh định đợi đến khi có người trả lãi 500 triệu thì chốt. “Bất ngờ cuối tháng 3 có quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc dừng phân lô bán nền, tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, tôi đợi một thời gian xem nó thế nào rồi mới quyết định rao bán. Đến nay, tôi chấp nhận cắt lỗ nhưng không bán được ”, anh Quang nói.

Anh Thân, ngụ xóm 7, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất – một nhà đầu tư kiêm môi giới đất nền Hòa Lạc – chia sẻ, thực tế đất Hòa Lạc hơn một năm nay không còn sốt giá. Đầu tháng 3/2022, giá đất được đẩy lên cao là do giữa các cò đất mua bán nhau rồi tự thổi giá lên, rất ít nhà đầu tư thuần như anh Quang. “Quyết định dừng phân lô, bán nền được đưa ra như một cú sốc đối với các nhà môi giới và nhà đầu tư. Mấy lô chúng tôi còn vốn nhưng lô như anh Quang cũng không chịu được ”, bà Thân than thở.

Kế hoạch dài hạn, chuyển sang đất nông nghiệp

Trong cơn sốt đất năm 2021, giá đất vườn có thổ cư tăng gấp 10 lần, từ 200 triệu đồng/sào, nay đã lên mức 1-1,5 tỷ đồng tại một số khu du lịch tiềm năng. như Sóc Sơn, Ba Vì … Nhờ vậy, đất nông nghiệp ở đây cũng được đà tăng trưởng, từ vài chục triệu đồng/sào cách đây 2 năm lên 200-300 triệu đồng / sào, thậm chí 400 triệu đồng/sào, tùy vào địa điểm. Đất nông nghiệp rõ ràng đã lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư.

Anh Phan Thắng (Hoàng Mai, Hà Nội), nghe một người bạn mách đất Ba Vì có tiềm năng du lịch, đất thổ cư với đất vườn sau một năm tăng giá lên 1 tỷ đồng/sào, có vị trí 1,5 tỷ đồng. Đất nông nghiệp cũng tăng gấp 10 lần, giá khoảng 200 triệu đồng/sào. Thấy vậy, anh cũng quyết định mua 3 sào đất nông nghiệp ở thôn Xoan, Vân Hòa (Ba Vì) với giá 550 triệu đồng.

Anh Thắng cho biết, số tiền trên 1 tỷ đồng/sào đất vườn anh không đủ đầu tư nhưng với giá đất nông nghiệp như vậy có thể là cơ hội đầu tư sinh lời lớn. “Ngay từ đầu, tôi xác định đầu tư vào đất nông nghiệp không nên nóng vội, phải tính kế hoạch lâu dài, có thể mất thời gian từ 5 năm đến 10 năm mới có lãi. Quá trình đó có thể chuyển thành đất ở, tính ra lãi gấp hàng chục lần ”, ông Thắng nói.

Nhưng cũng theo ông Thắng, đầu tư vào đất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo ông, nếu trong vòng 5-10 năm nữa không chuyển sang đất ở được thì tiền nằm đấy, chưa kể mua lô nằm trong khu quy hoạch thì mất trắng. “Phải chọn những lô có vị trí đắc địa, mặt tiền vài chục mét thì đầu tư mới có cơ hội sinh lời lớn, chứ mặt tiền hẹp thì chỉ còn cách đi làm nông”.

Cùng quan điểm với anh Thắng, anh Nguyễn Mạnh Quỳnh cũng đã quyết định đầu tư 4 sào đất nông nghiệp tại xã Vân Hòa với giá 800 triệu đồng, tương đương 200 triệu đồng/sào. Bà Quỳnh cho biết, nếu 5 đến 10 năm tới hạ tầng du lịch Ba Vì phát triển mạnh thì đất nông nghiệp cũng có thể trở thành đất vàng, nên có rất nhiều người đã và đang ôm đất ruộng rộng hàng nghìn m2 để chờ sinh lời.

“Chỉ nhìn lại 3 năm trước, những mảnh đất vườn thổ cư giá chỉ 200 triệu đồng/sào sau cơn sốt vừa qua đã có giá trên 1 tỷ đồng, hoặc có giao dịch lên tới 2 tỷ đồng/sào. Vì vậy, nếu Ba Vì sắp tới trở thành quần thể du lịch lớn thì đất nông nghiệp sẽ đắt như đất sổ đỏ hiện nay ”, ông Quỳnh nói. Nhiều nhà đầu tư cho rằng quỹ đất có hạn, người ngày càng tăng nên việc tích tụ ruộng đất sẽ mang lại giá trị lớn và lâu dài. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có ý định mua đất bằng mọi giá, vì ngay cả đất nông nghiệp cũng có thể là tài sản lớn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan